ผนังเบา
ทนชื้น
2 min

วิธีป้องกันไม่ให้ฝ้าเพดานเสียหาย จากปลวกร้ายจอมแทะ

Posted on 16.04.2021 - updated on: 29.06.2021

ยิปรอค มีวิธีป้องกัน และช่วยให้บ้านที่คุณรักปลอดภัยจากปลวกตัวร้ายกัน

ปลวก

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มา หลายๆ คนก็อาจจะได้มีเวลาจัดบ้าน หรือรีโนเวทบ้านกันบ้าง และปัญหาที่พบเจอแทบทุกปีเลยก็คือ น้องปลวกมาเยือนนนนนน!! หลาย ๆ บ้านมักจะมีปัญหากับปลวกอยู่บ่อยครั้ง และอาหารอันโอชะของพวกมันก็คือ กระดาษ ไม้ ที่มีอยู่ในทุกพื้นที่ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบันได เฟอร์นิเจอร์ไม้ แม้กระทั่งฝ้า เพดาน ที่อยู่สูงขนาดไหนก็อย่าคิดว่าจะรอด ยิ่งนานวันเข้า บ้านที่คุณอยู่ก็จะค่อย ๆ พังลงในไม่ช้า อย่ากระนั้นเลย ยิปรอค มีวิธีป้องกัน และช่วยให้บ้านที่คุณรักปลอดภัยจากปลวกตัวร้ายกัน

กำจัด

1. กำจัดกระดาษเหลือใช้ ไม่ให้ปลวกสร้างทางเดินเข้าบ้าน เช่น พวกลังกระดาษหรือถุงกระดาษเหลือใช้ต่าง ๆ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรกำจัดทิ้ง ไม่ควรวางกองเอาไว้ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน  เพราะกระดาษนั้นเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่ปลวกชื่นชอบ เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย และหากพวกมันสามารถหาแหล่งอาหารลำดับแรกพบแล้ว ก็มีแนวโน้มสูงมากที่พวกมันจะขยายเส้นทางเข้ามาถึงตัวโครงสร้างไม้ในบ้านของท่านเพื่อหาอาหารเพิ่มเติมเป็นลำดับถัดมาได้

ไม้

2. ตรวจสอบไม้ภายในบ้าน หากไม้ที่นำมาใช้ มีรอยแยกหรือรู อีกทั้งมีผงไม้ออกมาตามรูนั้นๆ เมื่อเวลาเคาะจะได้ยินเสียงก้อง ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่าไม้ท่อนนั้นมีปลวก หากยังไม่แน่ใจสามารถใช้สว่านเจาะเข้าไปตรงบริเวณที่เป็นรูก็ได้ หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดายก็แปลว่าใช่เลย เตรียมกำจัดปลวกได้แล้วจ้า

ลดความชื้นในบ้าน

3. ลดความชื้นในบ้าน ไม่ควรให้ภายในบ้านมีความชื้น บ้านไหนยิ่งมีความชื้นปลวกก็ยิ่งชอบ  ฉะนั้นภายในบ้านควรมีการถ่ายเทอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องผ่าน และเพื่อเป็นการช่วยลดความชื้นภายในบ้าน อาจจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรืออยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ

ไส้เดือน

4. เลี้ยงไส้เดือนฝอย มีคุณสมบัติทนทานอุณหภูมิได้สูง (35 องศาเซลเซียส) เพาะเลี้ยงได้ง่ายในอาหารเทียมราคาถูก มีความปลอดภัยต่อมนุษย์ สัตว์ พืช และสภาพแวดล้อมแต่มีศักยภาพในการกำจัดปลวกที่สร้างจอมปลวกและปลวกที่อยู่ใต้ดินได้ดี ไส้เดือนฝอยสายพันธุ์ไทย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการนำไปกำจัดปลวกได้ดีเหมือนกัน

ปลวก

5. กำจัดปลวกด้วยแดดแรง หากพบว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใด มีปลวกกัดแทะ ให้นำออกไปตากแดด ด้วยความร้อนจะทำให้ปลวกนั้นย้ายหนีออกไป เพราะปลวกเก่งเฉพาะในที่มืดเท่านั้น แต่ก็ใช้ได้เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเท่านั้น

ฉีดยาฆ่าปลวก

6. ฉีดยาฆ่าปลวก หากปลวกเพิ่งจะมาทำรังในบ้านคุณในวงแคบ ๆ อาจกำจัดไปได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ยาฉีดปลวกที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปกำจัดปลวกซะ แต่ต้องมั่นใจว่ากำจัดได้หมดจดจริง ๆ เพราะการฉีดน้ำยาแต่ละครั้ง จะทำให้ปลวกหนีกระจายไปทั่วบ้าน ทีนี้แหล่ะจะยิ่งสร้างความลำบากกำจัดปลวกมากขึ้นไปอีก

7. พึ่งบริษัทกำจัดปลวก ในกรณีที่รู้ตัวอีกทีก็เจอปัญหาปลวกลามไปเกือบทั้งบ้านแล้ว การกำจัดปลวกอาจเกินกำลังเราไปนิด ดังนั้นควรยกหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ ซึ่งเขาจะมีวิธีและอุปกรณ์ในการซอกซอนไปกำจัดปลวกถึงรังให้สิ้นซากได้ดีกว่าเรา แน่นอนว่าจะต้องแลกมาด้วย ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

ใช้แผ่นยิปซั่ม

8. ใช้แผ่นยิปซัม ที่สามารถป้องกันปลวกได้ ยิปรอค ได้พัฒนานวัตกรรมแผ่นยิปซัมขึ้นมา ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งผนัง และฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นฝ้าที่ “ไม่กลัวปลวก” นั่นก็คือแผ่นชนิดทนชื้นพิเศษ กลาสร็อค เอช Gyproc® Glasroc® H ซึ่งมีคุณสมบัติที่ปลวกไม่ชอบดังนี้

- เป็นแผ่นยิปซัม ที่ไม่มีกระดาษปิดทับด้านหน้า เหมือนแผ่นยิปซัมทั่วไป (ทำให้ปลวกไม่กิน)

- ทนทานต่อความชื้นและความชื้นสัมพัทธ์ได้สูง (ปลวกชอบที่ที่มีความชื้นสูง จึงไม่สามารถเข้าไปกิน หรือทำรังได้)

- สามารถทนน้ำได้ดี (นอกจากปลวกไม่กินแล้ว เชื้อรายังไม่ขึ้นอีกด้วย)

อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษ

- สามารถปูกระเบื้องได้สูงสุด 60 กก. / ตร.ม.

- เคลือบรองพื้นบนผิวพร้อมต่องานปูกระเบื้อง และการตกแต่งผนังผิวหน้า ซึ่งสามารถทนน้ำได้ดี

ฝ้าที่ “ไม่กลัวปลวก” นั่นก็คือแผ่นชนิดทนชื้นพิเศษ กลาสร็อค เอช GYPROC® GLASROC® H

เลิกกลุ้มใจกับปลวก วายร้ายจอมแทะในบ้าน ปลอดภัยทั้ง สุขภาพบ้าน (ปลวกไม่กินฝ้า ไม่ขึ้นไปทำรังบนฝ้า) สุขภาพใจ (สบายใจ เพราะบ้านสวยงามไม่ถูกปลวกกิน) สุขภาพกาย (แผ่นมีคุณสมบัติทนต่อความชื้น ทำให้เชื้อราไม่ขึ้น ไม่เกิดอาการภูมิแพ้ต่อร่างกาย) ด้วยแผ่นยิปซัม ที่ไม่กลัวปลวกจาก ยิปรอค ผ่านมาตรฐานการทดสอบ ได้แก่ IS 4833 / ASTM D3345-17 / AWPA EI-15 ซึ่งเป็นมาตรฐานการทดสอบระดับสากล การันตีแล้วว่า ปลวกไม่กิน!!

#ยิปรอค #ยิปรอคตราบ้าน #Gyproc #ยิปรอคตราบ้านมาตรฐานระดับโลก #ยิปซัม #ผนัง #ผนังเบา #ผนังเบา #ผนังทนชื้น #ฝ้าทนชื้น #บ้านทนชื้น #ทนชื้น #ผนังทนชื้นพิเศษ #แผ่นยิปซัมปลวกไม่กิน

ติดต่อ Gyproc
Line@: @Gyproc หรือ https://lin.ee/mJtsBBu
Gyproc Connect: 02 700-9444 แซง-โกแบ็ง คอนเนค รู้ ครบ จบทุกเรื่องยิปซัม

Add new comment
Rating:
Restricted HTML
  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
  • Global and entity tokens are replaced with their values. Browse available tokens.
We don't share or sell your data and will only use your data for the purpose described above.